Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không? Những chuyến hành trình đi xa bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cá nhân và không thể thiếu các thiết bị công nghệ chẳng hạn như điện thoại, laptop, máy tính bảng,… để đáp ứng nhu cầu công việc, giải trí. Do đó, sạc dự phòng cũng chính là vật dụng cần thiết cho thiết bị công nghệ của bạn để thoải mái giải trí hay làm việc trong chuyến hành trình. Tuy nhiên, máy bay là phương tiện di chuyển đặc biệt với những quy định khắt khe, nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Do vậy, việc mang sạc dự phòng lên máy bay cũng là vấn đề quan tâm hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng Giá vé máy bay Vietjet tìm hiểu nhé!

Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Hiện nay, sạc dự phòng đã trở thành vật bất li thân cho những chuyến hành trình đi chơi hay du lịch để đề phòng smartphone, máy tính bảng hết pin nhưng vẫn có ngay nguồn điện dự trữ để sạc trong điều kiện không có ổ cắm, nguồn điện nào. Đó cũng là thói quen mà khi đi máy bay, người ta vẫn không quên mang theo sạc dự phòng cho chuyến hành trình của mình và cũng do dự liệu như quy định của các hãng hàng không thì sạc dự phòng có được mang lên máy bay không. Bạn có thể yên tâm bởi các hãng hàng không đều cho phép mang sạc dự phòng lên máy bay nhưng với điều kiện như sau:

  • Sạc dự phòng khi mang lên máy bay phải tắt nguồn và không được sử dụng trong suốt quá trình để đề phòng cháy nổ. Đó là do sạc dự phòng là loại pin Lithium rất dễ gây cháy nổ khi va đập hay do áp suất máy bay.
  • Mỗi hành khách chỉ được mang theo 1 sạc dự phòng bởi theo quy định hàng không, việc hạn chế tối đa các thiết bị tích trữ điện như pin (nhất là loại pin Lithium) là cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.
  • Sạc dự phòng được phép mang lên máy bay dưới dạng hành lí xách tay và không cho phép để trong hành lí kí gửi.
  • Các hãng hàng không chỉ cho phép mang theo sạc dự phòng có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu loại sạc dự phòng là hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ không được mang lên máy bay
  • Hành khách chỉ nên mang loại sạc có dung lượng từ 100 – 160 mA, nếu dung lượng pin lớn hơn mà hành khách vẫn cứ muốn manh theo sẽ bị nhân viên an ninh giữ lại và sẽ kiểm tra phức tạp hơn nhé!
Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không

Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không

Tại Việt Nam, vấn đề mang sạc dự phòng lên máy bay là được phép nhưng trong tương lai có thể cục hàng không sẽ xem xét lại để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Có một đạo luật gọi là FAA đã quy định rằng các trường hợp mang theo sạc dự phòng, các thiết bị có chứa loại pin Lithium sẽ được tách ra một khu vực để kiểm tra nghiêm ngặt về số lượng hay kích thước của pin, sạc và vì lẽ đó những hành khách này sẽ phải tốn nhiều thời gian cho việc kiểm tra. Hiện tại đạo luật này chỉ mới áp dụng tại Hoa Kì nhưng có thể tương lai, nhiều quốc gia khác sẽ cân nhắc và có thể áp dụng.

Vì sao sạc dự phòng không được mang trong hành lí kí gửi?

Việc “sạc dự phòng có được mang lên máy bay hay không” đã được giải đáp trên đây, nhưng chắc hẳn nhiều hành khách cũng thắc mắc rằng sạc dự phòng không được mang trong hành lí kí gửi đúng không nào? Với những hành khách không muốn mang theo hành lí xách tay khi lên máy bay để thoải mái hơn trong suốt hành trình sẽ có thắc mắc này khi bắt buộc sạc dự phòng phải để trong hành lí xách tay. Đó là vì đảm bảo an toàn khi mang sạc dự phòng lên máy bay do sạc dự phòng rất dễ cháy nổ. Không có một hãng hàng không nào khuyến khích bạn mang thêm sạc dự phòng lên máy bay cả. Do đó tuân thủ quy định mà hàng không đưa ra cũng là đảm bảo sự an toàn cho chính bạn khi đi máy bay. Nếu sạc dự phòng để trong hàng hóa kí gửi thì khi để trong khoang hành lí cùng với sự di chuyển của máy bay, sự thay đổi của áp suất trong khoang máy bay rất dễ gây áp lực cho loại pin Lithium phát nổ và từ đó, sẽ là nhiên liệu đốt cháy các loại hàng hóa, hành lí kí gửi của hành khách. Điều này quả là vô cùng nguy hiểm!

Sạc dự phòng không mang theo hành lí kí gửi

Sạc dự phòng không mang theo hành lí kí gửi

Các vật dụng không được mang lên máy bay

Vật dụng không được mang lên máy bay

Vật dụng không được mang lên máy bay

Tuân thủ quy định hàng không khi đi máy bay là điều cần thiết mà mỗi hành khách phải nghiêm túc thực hiện. Dưới đây là những vật dụng không được mang lên máy bay:

  • Các loại vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, dao lam,… mang tính gây sát thương
  • Súng đạn, pháo, các chất dễ gây cháy nổ như axit, cồn, bật lửa, xăng tuyệt đối không được mang lên theo hành lí. Nếu nhân viên hải quan kiểm tra thì sẽ bắt giữ lại để tra hỏi và lúc này bạn sẽ phiền phức hơn
  • Nếu hành lí có chứa thực phẩm gây mùi như mít, sầu riêng, hải sản đông lạnh sẽ không được mang lên máy bay để tránh lây mùi sang hành lí (nếu là hành lí kí gửi) hay hành khách trên chuyến bay sẽ rất khó chịu. Nếu đóng gói cẩn thận, kín, đảm bảo không có mùi lan ra thì vẫn được xem xét cho lên máy bay.

Mua vé máy bay giá rẻ ở Giá vé máy bay Vietjet

Bạn là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để dành cho việc săn vé máy bay giá rẻ, nếu như vậy hãy để Giá vé máy bay Vietjet giúp bạn. Các booker chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ để bạn có thể săn tìm được những tấm vé máy bay giá rẻ phù hợp. Hơn hết mọi thắc mắc của bạn như các thông tin về chuyến bay, hành trình bay, cách giữ chỗ, những lưu ý khi check in sẽ luôn được các tư vấn viên giải đáp tận tình. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là việc cung cấp thông tin chính xác cũng như kế hoạch du lịch hợp lý cho gia đình bạn, tránh trường hợp giữ chỗ trống, một điều nghiêm cấm ở các hãng hàng không.

Giá vé máy bay Vietjet (.com)

79 Nguyễn Xí, P. 26, Bình Thạnh

 

Thảo luận

Tìm chuyến bay